10 sự kiện nổi bật của tỉnh BR-VT năm 2018 Nổi bật

 

 31120192

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn SCG ấn nút khởi công dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam. Ảnh: THÀNH HUY

1. Khởi công dự án Hóa dầu Miền Nam 5,4 tỷ USD

Ngày 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi công dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam. Dự án do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG - Thái Lan và PVN) làm chủ đầu tư, có diện tích 464ha mặt đất và 194ha mặt nước, với tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Dự kiến, khi đi vào hoạt động từ năm 2023, Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam có thể sản xuất 1,6 triệu tấn sản phẩm xăng, dầu và 2 triệu tấn nguyên liệu cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác; đồng thời đóng góp cho ngân sách nhà nước 60 triệu USD/năm.

2. Khởi công dự án Đường 991B

Ngày 24-5, dự án Đường 991B từ QL51 đến hạ lưu cảng Cái Mép (TX. Phú Mỹ) đã được khởi công xây dựng. Dự án có tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và các nguồn vốn khác. Chiều dài tuyến đường là 9.727m, điểm đầu tuyến giao với đường Hội Bài - Tóc Tiên, điểm cuối tuyến giao với đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải.

3. Trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án Hóa dầu 1,2 tỷ USD

Ngày 28-8, UBND tỉnh tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại BR-VT cho Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc). Dự án được xây dựng tại KCN Cái Mép (TX.Phú Mỹ) trên diện tích 60ha với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Mục tiêu của dự án là sản xuất polypropylene, ethylene, propylene... từ nguyên liệu đầu vào là khí hóa lỏng và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng với sức chứa 240 ngàn tấn. Khi đưa vào khai thác, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 80 triệu USD/năm.

Theo Sở KH-ĐT, năm 2018, toàn tỉnh cấp mới 44 dự án và điều chỉnh tăng vốn 14 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,9 tỷ USD. Như vậy, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 351 dự án đầu tư  nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 27,3 tỷ USD. BR-VT xếp thứ tư trên cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (sau TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương).

4. Hội nghị xúc tiến đầu tư vào du lịch

Diễn ra ngày 12-7-2018 tại khách sạn Imperial, Hội nghị thu hút 170 đại biểu khách mời là các chuyên gia, diễn giả, giám đốc các DN du lịch. Tại hội nghị, Sở Du lịch đã cung cấp những thông tin cơ bản về: Tiềm năng, lợi thế, hiện trạng du lịch của tỉnh; tình hình các dự án đầu tư du lịch còn hiệu lực chủ trương đầu tư; thông tin về 18 dự án cùng loại hình, sản phẩm du lịch tỉnh đang kêu gọi đầu tư; chính sách đất đai, giá thuê đất đối với các dự án du lịch; chính sách ưu đãi đầu tư vào du lịch...

5. 247 cán bộ chủ chốt cấp tỉnh ký cam kết nâng cao trách nhiệm

Ngày 1-3-2018, tại Hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, 247 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu đã ký cam kết thực hiện Quy định số 08-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (ban hành ngày 10-8-2017) về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Tiếp đó, cấp huyện và tương đương, cấp xã, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã nhanh chóng tổ chức ký cam kết. Kết quả của việc ký cam kết thực hiện Quy định số 08-QĐ/TU đã được minh chứng bằng sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2018.

6. Học sinh BR-VT giành giải tại cuộc thi Tài năng Robot quốc tế

Từ ngày 29-11 đến 2-12-2018, cuộc thi Tài năng Robot Quốc tế (IYRC) năm 2018 đã diễn ra tại Thái Lan, thu hút gần 1.000 thí sinh đến từ 34 nước trên thế giới. Tại cuộc thi này, 3 đại diện của tỉnh BR-VT là các em: Tăng Mỹ Nhiên, Lê Nguyễn Trọng Đức (HS Trường THCS Nguyễn An Ninh) và Nguyễn Hoàng Thảo Vy (HS Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) đã xuất sắc đoạt giải Đồng Sáng tạo với dự án giàu tính nhân văn: “Sáng tạo và lập trình về dây chuyền tiếp nhận thức ăn và những nhu yếu phẩm khác từ những nhà hảo tâm đến việc phân phát thức ăn cho người nghèo”.

7. Bệnh viện Bà Rịa vào top 5 bệnh viện đạt chỉ số hài lòng cao

Năm 2018, Bệnh viện Bà Rịa là một trong 5 bệnh viện của cả nước đạt chỉ số hài lòng của người bệnh (PSI) cao nhất, do Bộ Y tế công bố. Trong năm 2018, Bệnh viện Bà Rịa đã tiếp nhận, khám chữa bệnh cho hơn 625 ngàn lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho hơn 60 ngàn lượt bệnh nhân.

8. Hơn 99% hồ sơ hành chính được trả đúng hẹn

Từ ngày 1-1 đến ngày 20-12-2018, Bộ phận “một cửa” tập trung cấp tỉnh đã đón tiếp trên 150 ngàn lượt công dân đến liên hệ, giải quyết thủ tục hành chính; tiếp nhận 68.970 hồ sơ các loại. Kết quả, 66.400 hồ sơ được giải quyết đúng hẹn (đạt 99,1%), trễ hẹn 593 hồ sơ (chiếm 0,9%); chưa giải quyết 1.978 hồ sơ. Hầu hết người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính đều hài lòng với thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

9. 3.249 hộ thoát nghèo theo chuẩn đa chiều

Trong năm 2018, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả, đồng bộ các chính sách giảm nghèo. Kết quả, cuối năm 2018, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn tỉnh thoát nghèo là 3.249 hộ (vượt 44% kế hoạch). Tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo còn lại theo chuẩn tỉnh là 8.301 hộ (chiếm tỷ lệ 3,03% so với tổng số hộ dân).

10 Trần Quang Minh đoạt HCV Muay Thái tại Đại hội TDTT toàn quốc

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tấm HCV hạng cân 86kg của võ sỹ Trần Quang Minh (đội tuyển Muay Thái tỉnh BR-VT) tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII là bất ngờ. Bởi lẽ, Trần Quang Minh còn khá trẻ, mới 19 tuổi và cũng mới tập luyện phong trào môn võ này 5 năm. Trên đường bước lên đỉnh vinh quang, Quang Minh đã xuất sắc vượt qua các đối thủ kinh nghiệm như Phan Tuấn Công, Dương Trùng Phùng, Ngô Hồng Giang… của các tỉnh, thành, ngành có phong trào Muay Thái mạnh như TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Công an, Tuyên Quang, Đà Nẵng.

Ban Tuyên giáo HND tỉnh (Theo Báo BR-VT)

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Số lần xem 375 lần

HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
© Bản quyền thuộc về HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU. Địa chỉ: Khu Hành Chính Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  XÂY DỰNG HỘI  HOẠT ĐỘNG HỘI  VĂN BẢN HỘI  HỎI ĐÁP                                   Website được phát triển bởi Trung Tâm CNTT&TT T.BRVT